/* Custom CSS Mobile */@media (max-width: 549px){.bai-viet-lien-quan ul li {width: 50%;}.bai-viet-lien-quan ul li .box-image img {height: 90px;}}.label-new.menu-item > a:after{content:"New";}.label-hot.menu-item > a:after{content:"Hot";}.label-sale.menu-item > a:after{content:"Sale";}.label-popular.menu-item > a:after{content:"Popular";}

Những điều cần biết về bệnh Zona thần kinh

Zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh là một dạng viêm da do virut gây nên có tên khoa học là Varicella zoster. Bệnh zona thần kinh thường gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ. Các virus Zona thủ phạm chính gây ra bệnh thủy đậu và zona. Lần đầu khi bạn bị nhiễm siêu vi khuẩn, nó gây nên những vết loét trên da gọi là thủy đậu. Sau khi khỏi thủy đậu, virus Varicella zoster sẽ không biến mất mà nó tồn tại trong cơ thể ở dạng ngủ đông trong nhiều năm và sẽ khởi phát khi giao mùa hay khi sức đề kháng của cơ thể yếu ở dạng Zona thần kinh. Tuy Zona là một bệnh không nguy hiểm, nhưng nếu không can thiệt chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng có thể để lại sẹo lõm và mất sắc tố da, làm cho da trở nên loang lổ, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của da.

Biểu hiện của bệnh Zona thần kinh

Bệnh Zona thần kinh rất dễ nhận biết. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ thấy vùng da tổn thương có nhiều mụn nước li ti, mẩn đỏ, ngứa ngáy, cảm giác khó chịu và có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

– Sốt: Người bệnh có thể sốt cao lên tới 38 – 40ºC;

– Biểu hiện trên da: Vùng da bị tổn thương có thể đau rát như bị bỏng, da bắt đầu ửng đỏ, có mụn nước và rất khó chịu. Mụn nước tập trung thành đám tại vùng da bị tổn thương chứ không lan ra, mụn nước rất mọng kích thước khoảng 3-5mm;

– Khi bị bệnh người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức toàn thân và khó chịu;

Bệnh Zona thần kinh chia thành nhiều thể khác nhau: bệnh Zona liên sườn, zona ngực-bụng, zona cổ vai cánh tay, zona hông-bụng, zona sinh dục-bẹn…

Cách điều trị bệnh Zona thần kinh

Điều trị bệnh Zona thần kinh không khó và hầu hết có thể điều trị tại nhà. Phương pháp chữa trị chủ yếu là thuốc hạ sốt, chống viêm, chống nhiễm khuẩn và có tác dụng ức chế virut. Khi bị bệnh, người bệnh không nên tự ý mua thuốc mà cần có sự thăm khám của bác sỹ, vì tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh và cơ địa của từng người mà bác sỹ có các phác đồ điều trị khác nhau. Nếu dùng không đúng thuốc sẽ làm bệnh trở lên nghiêm trọng và lâu khỏi, có thể dẫn đến teo da và để lại sẹo trên da.

Khi bị bệnh Zona người bệnh cần lưu ý tránh làm vỡ các bọng nước vì các bọng nước có thể làm lây lan ra các cùng da khác. Bôi các loại thuốc có khả năng ức chế virus theo sự hướng dẫn của bác sỹ, tránh gãi làm xước da dễ gây bội nhiễm.

Cách phòng tránh bệnh Zona thần kinh

Zona thần kinh là một bệnh truyền nhiễm, nó có thể không lây nhiễm đối với người đã từng bị thủy đậu nhưng có thể gây bệnh thủy đậu đối với trẻ nhỏ do chúng chưa có kháng thể chống lại virus Varicella zoster thông qua tiếp xúc trực tiếp. Nên tránh cho trẻ tiếp xúc với người đang mắc bệnh Zona thần kinh.

Người bị zona thần kinh cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sỹ, cần nghỉ ngơi tránh làm việc nặng và có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể,  giúp sớm lành bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã mua sản phẩm